มุกดาหาร – ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามจัดงาน “ วันสตรีสากล” 1ปีมีครั้งเดียวที่จะให้สุภาพบุรุษทำงานทุกอย่างในวันนี้ เริ่มตั้งแต่เช้าไปจ่ายตลาด ซื้ออาหารสด เพื่อมาเตรียมทำกับข้าวให้สุภาพสตรีได้รับประทานตลอดทั้งวัน

วันที่ 8 มีนาคม 2567 ที่ธรรมสถานเยี่ยวยากตือ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย นายสุทิน พัชระนาคิน นายกสมาคมไทย-เวียดนามแห่งประเทศไทย นายตะวัน โชคกาญจนกุล นายกสมาคมชาวไทยเชื้อสายเวียดนามจังหวัดมุกดาหาร และพ่อบ้านชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ร่วมกันทำกิจกรรมวันสตรีสากล โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ได้ทำอาหารจานพิเศษ ทอดไข่ใส่ไข่มดแดง นอกจากนี้ยังมีเนื้อย่างสูตรเด็ด และอาหารเวียดนามหลากหลายเมนู
สำหรับกิจกรรมในวันนี้ 8 มีนาคม 2567 “ วันสตรีสากล ” ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามจังหวัดมุกดาหาร ที่เป็นสุภาพบุรุษ ในช่วงเช้ามืดมารวมตัวกันออกไปซื้อวัตถุดิบเพื่อมาปรุงอาหาร อาทิ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัก ผลไม้ และเครื่องดื่ม มาประกอบอาหาร พอเสร็จแล้ว สามีก็จะนำมาเสิร์ฟให้กับสุภาพสตรี พร้อมเก็บโต๊ะ ถ้วยชามนำไปล้างทำความสะอาด พอถึงเวลาตอนเย็นจะร่วมกันจัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติให้กับสุภาพสตรี นอกจากนี้ยังมีการร้องเพลง และเต้นรำบนเวที ส่วนสุภาพสตรีในวันนี้ไม่ต้องทำอะไร ให้แต่งตัวสวย ๆ มานั่งรับประทานอาหารอย่างเดียว โดยงานทุกอย่างสุภาพบุรุษเป็นคนทำ ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารเวียดนามก็จะพากันปิดร้าน เพื่อมารวมตัวกันทำกิจกรรมเพื่อให้ความสำคัญและยกย่องให้เกียรติแก่สุภาพสตรี
นายสุทิน พัชระนาคิน นายกสมาคมไทย-เวียดนามแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันสตรีสากล เทิดทูนเพศแม่ ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสุภาพบุรุษ หนึ่งปีมี 365 วัน วันนี้พิเศษให้เขา 1 วัน โดยในตอนเช้าไปจ่ายตลาดแล้วมาทำกับข้าว ทุกอย่างที่ทำวันนี้เป็นกุ๊กมือหนึ่งและร้านอาหารเวียดนามในมุกดาหาร ก็จะปิดร้านเพื่อมาร่วมกิจกรรม มาทำอาหารเลี้ยงสุภาพสตรีในตอนเย็น มีเมนูเด็ดอาหารอร่อย โดยไม่ให้สุภาพสตรีเข้ามายุ่ง ให้สุภาพบุรุษทำทุกสิ่งทุกอย่าง ซึ่งกิจกรรมนี้ได้ทำมานานหลายปีแล้ว และทำทุกปี และจะทำต่อไป ส่วนกิจกรรมในตอนเย็นเริ่ม 6 โมงเย็น จะมีการเดินพาเหรดอาหาร แต่ละท่านจะยกจานอาหารไปเสิร์ฟให้กับสุภาพสตรี โดยสุภาพสตรีสั่งได้ทุกอย่าง วันนี้ยอมเขาทุกอย่าง
ด้านนายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า วันนี้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายเวียดนามจังหวัดมุกดาหาร จำนวนหลายคนในเขตเมืองมุกดาหาร มีประเพณีที่สำคัญคือวันสตรีสากล เขาจะรวมตัวกันในบรรดาผู้ชายทั้งหลาย เพื่อปรนนิบัติให้กับสุภาพสตรี โดยเฉพาะเรื่องของการทำอาหารการกิน ตั้งแต่เช้าไปจ่ายตลาดและก็มารวมตัวกันทำอาหาร และก็มีการเสิร์ฟ ในแต่ละมื้ออาหาร มีการให้บริการแก่สตรี ถือว่าเป็นการตอบแทนสตรีที่เป็นแม่เรือน แม่ครัวให้กับสุภาพบุรุษทั้งปี่ ถือว่าเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่จังหวัดมุกดาหาร ที่ยังรักษาไว้อย่างเหนียวแน่น และเป็นความงดงามอย่างยิ่ง
ด้านนางลานนา พัชระนาคิน แม่บ้าน บอกว่า ดีใจและภูมิใจที่สามีทำอาหารให้กิน 1 ปีมีครั้งหนึ่ง ถึงจะอร่อยหรือไม่อร่อยก็ดีใจ
Share: