ผู้ว่าฯเมืองมุก ปลื้ม ชาวเชียงใหม่อุดหนุน สินค้า GI“ผ้าหมักโคลนหนองสูง และสินค้าเด่นจากจังหวัดมุกดาหาร”

วันที่ 20 ก.ค. 66 เวลา 17.00 น.
ที่ ลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่ นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย นางอัญชลี กัลมาพิจิตร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดมุกดาหาร นางลักขณา บุญนำ พาณิชย์จังหวัดมุกดาหาร หน่วยงานจากจังหวัดมุกดาหาร พร้อมผู้ประกอบการจากจังหวัดมุกดาหารเปิดตัวผ้าหมักโคลนหนองสูง ของดีมุกดาหาร ที่ จังหวัดเชียงใหม่
โดยมี กงสุลกิตติมศักดิ์ฝรั่งเศษ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนราชการ ภาคธุรกิจ เอกชน สมาคมสตรีนครเชียงใหม่ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิด
นายวรญาณ บุญณราช ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่านับเป็นความภาคภูมิใจที่จังหวัดมุกดาหารได้นำสินค้า GI“ผ้าหมักโคลนหนองสูง และสินค้าเด่นของจังหวัดมุกดาหารมาสู่สายตาชาวเชียงใหม่
ซึ่งมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เป็นการเปิดตลาดที่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว รวมทั้งยังหวังว่าจะเป็นการเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการในพื้นที่เพื่อส่งเสริมการจำหน่ายสินค้าต่อไป
ในพิธีเปิดงานยังมีการแสดงมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมชุด “นิรมิตแก้วมุกดา และ Fashion Show แสดงแบบเครื่องแต่งกายที่ผลิตจากผลิตภัณฑ์ผ้าหมักโคลนหนองสูง และผ้าพื้นเมืองของจังหวัดมุกดาหาร
สำหรับ “ผ้าหมักโคลนหนองสูง” มี ลักษณะพิเศษที่โดดเด่นคือ ผ้าเนื้อนุ่ม มันวาว สีไม่ตก มีกลิ่นหอมละมุนของเนื้อดิน
เกิดจากภูมิปัญญาของชาวผู้ไทเมืองหนองสูงโดยการนำเส้นใยผ้าที่ผ่านการย้อมสีธรรมชาตินำไปหมักโคลนก่อนนำไปทอ ทำให้เกิดโทนผ้าที่มีสีนุ่มนวลสดใส ให้สัมผัสนิ่มนวลและยังซับเหงื่อได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ภายในงาน ยังได้นำผลิตภัณฑ์ของดีของเด่นของจังหวัดมุกดาหารร่วมจำหน่าย กว่า 30 คูหา อาทิ ผ้าหมักโคลนหนองสูง ตะกร้าสาน ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายทอมือ เครื่องประดับ ข้าวอินทรีย์แปรรูป ชาผักหวานป่า และสินค้าดีอื่นๆ อีกมากมาย ตั้งแต่วันที่ 19 – 23 กรกฎาคม 2566 ที่บริเวณลานกิจกรรม ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต จังหวัดเชียงใหม่
ข่าว – วันวิภา แพงแก้ว ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร
Share: