อำเภอดงหลวง จ.มุกดาหาร จัดงาน ” มหกรรมกินปลา พาแลง ” และวิ่ง มินิมาราธอน ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2565 นายเอกราช มณีกรรณ์ ปลัดจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานเปิดงาน ” มหกรรมกินปลา พาแลง และการแสดงประเพณีท้องถิ่น” ประจำปี 2565 ณ อ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด บบ้านหนองหนาว ต.หนองบัว อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงมีพระราชดำริให้ก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
นายนราวิชญ์ มณีฤทธิ์ นายอำเภอดงหลวง กล่าวว่า โครงการอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด อันเนื่องมาจากพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี 2525 เพื่อช่วยส่งน้ำช่วยเหลือราษฎรในการอุปโภคบริโภคและน้ำทำการเพาะปลูกให้แก่ราษฎรในพื้นที่ ห้วยชะโนดมีต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาภูพานไหลผ่านหมู่บ้านดงหลวง, บ้านหนองหนาว, บ้านหนองบัว, บ้านเหล่าดง, บ้านดอนชาด, บ้านชะโนดน้อย, บ้านโนนทัน, บ้านหนองยาง, บ้านแดนสวรรค์ ไหลลงมา รวมกับแม่น้ำโขง ความยาวของลำน้ำประมาณ 40 กิโลเมตร
ปีนี้ ในโอกาสครบรอบ 40 ปี ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด อำเภอดงหลวง จึงได้จัดงาน ” มหกรรมกินปลา พาแลง และการแสดงประเพณีท้องถิ่น” และวิ่งการกุศล “ดงหลวงมินิมาราธอน 2022 ” เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของในหลวงรัชกาลที่ 9
ภายในงานจัดงาน ” มหกรรมกินปลา พาแลง และการแสดงประเพณีท้องถิ่น” มีอาหารซึ่งปรุงจากปลาและสัตว์น้ำ ที่หาได้จากอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด อาทิ กุ้ง หอย และอาหารพื้นบ้านอีสานที่ชาวบ้านตำบลหนองบัวทุกหมู่บ้านร่วมกันรังสรรค์ โดยมี อปท.ทุกแห่งในพื้นที่ร่วมสนับสนุน ตลอดจนการแสดงศิลปะพื้นบ้าน พิธีเหยา การแสดงจากพี่น้อง ประชาชนในพื้นที่ ซึ่งสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวและผู้มาร่วมงาน
ส่วนการวิ่งการกุศล “ดงหลวงมินิมาราธอน 2022 ในเช้าวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เป็นการวิ่งบนสันอ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด ซึ่ง จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและการท่องเที่ยว ในโอกาสครบ 40 ปี อ่างเก็บน้ำห้วยชะโนด และเพื่อหารายได้เข้ากองทุนพัฒนาคุณภาพชีวิตอำเภอดงหลวง เพื่อนำไปช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ต่อไป
สำหรับการจัดงานในปีนี้ มีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหาร อปท.ผู้บริหารสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ รวมทั้งพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และต่างจังหวัด และนักกีฬาที่มาร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล “ดงหลวงมินิมาราธอน 2022” ร่วมกิจกรรม เกือบ 2,000 คน
ผู้มาร่วมงานประทับใจบรรยากาศการต้อนรับของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งมีความสามัคคีและร่วมแรงร่วมใจจัดงานได้อย่างประทับใจนักท่องเที่ยว นักวิ่งและผู้มาเยือน
อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน และ ผู้คนกำลังยืน
อาจเป็นรูปภาพของ 20 คน, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่ในร่ม
อาจเป็นรูปภาพของ 14 คน, ผู้คนกำลังยืน และ กลางแจ้ง
อาจเป็นรูปภาพของ 5 คน และ ผู้คนกำลังยืน
อาจเป็นรูปภาพของ อาหาร
ข่าว – วันวิภา แพงแก้ว ประชาสัมพันธ์จังหวัดมุกดาหาร

Share: